Những thực phẩm bà bầu ăn dễ gây nguy nan với thai nhi

Bà bầu tuyệt đối không nên ăn thực phẩm tái sống. (ảnh minh họa)

Thời kỳ có mang ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch của mẹ bầu và dĩ nhiên bà bầu, thai nhi cũng rất dễ bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh từ thực phẩm tấn công. Thậm chí, mặc dù người mẹ có thể không kiếm được thấy dấu hiệu bệnh tật nhưng những vi khuẩn như Listeria và Toxoplasma có thể lây truyền sang em bé và gây ra những trắc trở nghiêm trọng về sức khỏe. Thai nhi cũng sẽ rất mẫn cảm với những chất độc từ thực phẩm mà mẹ nạp tham gia cơ thể mỗi ngày chẳng hạn như thủy ngân trong một vài loại cá. 

Cho nên trước và trong khi mang bầu, mẹ cần khác biệt để ý tới những thực phẩm bạn thưởng thức mỗi ngày và để ý danh sách về những thực phẩm không nên ăn hay những thực phẩm hạn dè bỉu ăn để có thai kỳ khỏe mạnh. 

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN

TẠI SAO?

NÊN LÀM GÌ?

Pho mát mềm làm trong khoảng sữa chưa khử trùng 

Có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria.

Ăn pho mát cứng oặc những vật phẩm được khiến cho từ sữa đã khử trùng. 

Bột bánh sống

Có thể chứa vi khuẩn Salmonella.

Nướng bánh chín trước khi ăn và đừng nếm cái muỗng đảo bột bánh. 

Vài loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình

Chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Chỉ nên ăn cá và các loại hải sản có vỏ có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá da trót lọt trong khoảng 300-400 gram một tuần. 

Cá sống hoặc nấu chưa chín (sushi)

Có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn Nấu chín trên 70 độ C

Nước quà bánh chưa khử trùng, rượu táo hoặc nước trái cây tươi

Có thể chứa vi khuẩn E. coli.

Uống nước quà bánh đã diệt trùng. Đun nước thức uống hoặc rượu táo chưa sát trùng cho đến khi sôi lăn phăn trong 1 phút. 

Sữa chưa tiệt trùng

Có thể chứa các loại vi khuẩn như Campylobacter,E. coli, Listeria, or Salmonella.

Uống sữa được sát trùng 

Salad khiến cho trong khoảng giết thịt, hải sản tái, sống

Có thể chứa vi khuẩn Listeria.

Tự làm cho salad tại nhà với những thực phẩm tinh khiết và được làm cho chín. 

Hải sản có vỏ như hàu, sò

Có thể chứa vi khuẩn Vibrio. 

Nấu chín với mức nhiệt trên 70 độ C

Rau mầm sống

Có thể chứa E. coli hoặc Salmonella.

Nấu chín trước khi ăn


THỰC PHẨM NÊN CẨN TRỌNG

TẠI SAO?

NÊN LÀM GÌ?

Xúc xích, thịt nguội

Có thể chứa Listeria.

Hâm nóng với mức nhiệt trên 80 độ C trước khi ăn. 

Trứng và các sản phẩm khiến cho từ trứng chưa chín

Trứng chưa chín có thể chứa Salmonella.

Trứng cần được khiến chín cho đến khi lòng đỏ cứng lại. Các item làm cho từ trứng sống phải được nấu chín với mức nhiệt trên 80 độ C. 

Cocktail trứng (eggnog)

Eggnog tự chế chứa trứng chưa nấu chín nên có thể chứa vi khuẩn Salmonella.

Dùng eggnog đã được sát trùng hoặc nấu chín với mức nhiệt trên 80 độ C. 

Cá 

Có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn

Nấu chín đông đảo các loại cá trước khi ăn. 

Kem

Kem tự nhạo báng có thể được làm cho từ trứng chưa chín hoặc có chứa vi khuẩn Salmonella.

Khiến cho kem với trứng đã tiệt trùng hoặc làm cho hot hỗn phù hợp khiến kem để đảm bảo an toàn. 

Các loại làm thịt

Giết thịt chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn E. coli.

Nấu toàn bộ các loại giết thịt chín trước khi ăn uống. 

Pate

Pate chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria.

Ăn pate đóng hộp để bảo đảm bình an. 

Giết mổ gia cầm

Giết mổ gia cầm chưa chín có thể chứa vi khuẩn Campylobacter hoặc Salmonella.

Nấu giết thịt gia cầm ở mức nhiệt trên 80 độ C. Nếu gia cầm được nhồi nên khiến cho chín phần nhồi trước khi cho vào bên trong. 

Hải sản xông khói

Hải sản xông khói để lạnh không hẳn là bình yên. 

Nên ăn hải sản xông khói đóng chai và đã được làm chín với mức nhiệt trên 80 độ C. 


Xem thêm: tinh bột nghệ

Không có nhận xét nào

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.